Hoà Bình: Bãi rác hơn 20 tỷ đồng vẫn nằm đắp chiếu.

Từ nhiều năm nay, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình chỉ có một bãi rác duy nhất – bãi rác Dốc Búng. Bãi rác này nằm trên địa phận giáp ranh giữa phường Tân Hòa với xã Yên Mông (TP Hòa Bình). Do diện tích hẹp, lượng rác lớn, bãi rác Dốc Búng trở nên quá tải, gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước sông Đà và khu dân cư.

Bãi rác hơn 20 tỷ đồng: Đắp chiếu đến bao giờ

Khu chôn lấp, xử lý rác thải 20 tỷ đồng cửa đóng then cài đã hơn 5 năm

Để khắc phục tình trạng trên, TP Hòa Bình đã triển khai dự án xây dựng khu xử lý và chôn lấp rác thải tại xã Yên Mông, cách trung tâm TP Hòa Bình hơn 10 km. Bãi rác này có diện tích 20 ha, vốn đầu tư giai đoạn 1 là trên 20 tỷ đồng. Năm 2009, các hạng mục chính của dự án như nhà điều hành, khu chôn lấp, hệ thống điện, cây xanh… cơ bản hoàn thành. So với bãi rác tạm Dốc Búng, bãi rác Yên Mông được xây dựng quy củ, hiện đại hơn.

Tiếc rằng, ngay từ ngày đầu mở cửa “đón” rác về bãi đã bị người dân quanh khu bãi rác phản đối, ngăn cản không cho đổ rác vào bãi. Lý do, bãi rác chỉ cách khu dân cư và doanh trại quân đội hơn 300m đường chim bay. Quanh bãi rác là vườn cây ăn quả của các hộ dân. Bãi rác lại nằm ở độ cao hơn khu dân cư. Nếu đổ rác, chắc chắn sẽ gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân xung quanh. Thực tế từ bãi rác Dốc Búng đã cho thấy điều đó.

Khu nhà điều hành được xây dựng khang trang, đang xuống cấp

Ông Hà Văn Thành, người dân xóm Trường Yên, nhà gần khu bãi rác nói: Nghĩ đến cái cảnh ruồi nhặng bâu đen trên lá, trên cành cây nhãn, cây vải, tôi lại rùng mình. Nếu đổ rác ở đây, có lẽ cả mấy chục cây nhãn, cây vải đang độ thu hoạch sẽ phải chặt làm củi.

Chẳng lẽ khi lập dự án, chủ đầu tư không nhìn thấy hậu quả như người dân xã Yên Mông lo lắng. Ông Hà Văn Phi, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Yên Mông cho biết: Đúng quy hoạch thì khu xử lý rác nằm trong khe núi, cách xa khu dân cư, không phải bồi thường giải phóng mặt bằng, nhưng không hiểu vì sao khi thực hiện lại làm sai quy hoạch.

Bãi rác Lương Sơn, mỗi ngày đón 80 – 100m3 rác từ TP Hòa Bình

Hơn 220 hộ dân xóm Trường Yên, Yên Mông đã kiên quyết phản đối, ngăn cản không cho xe chở rác vào đổ. Thế là, công trình “khu chôn lấp, xử lý rác” hơn 20 tỷ đồng chưa một lần nhận rác đã “đắp chiếu”. Hơn 5 năm, nhiều hạng mục công trình bắt đầu hư hỏng, xuống cấp.

Để xử lý lượng rác thải 80 – 100m3/ngày, UBND TP Hòa Bình đã chuyển rác xuống cơ sở chôn lấp và xử lý rác thải của Cty Hoàng Long tại thị trấn huyện Lương Sơn. Bãi rác này cách TP Hòa Bình khoảng 30 km. Bao giờ Khu chôn lấp, xử lý rác thải Yên Mông mở cửa đón rác? Sẽ khó có ngày đó.

Theo: Hồng Bài

Báo Thanh Tra

Hoà Bình: Bãi rác hơn 20 tỷ đồng vẫn nằm đắp chiếu.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2015 Thùng rác đẹp. Thanks to VMz